Trang chủ » Làng Viên Đình

20 năm vẫn " sát " cá tại Viên Đình ... Máng !

Sau đúng 20 năm, từ những năm 1994 tôi lại được đi kéo vó ở các máng tại quê mình. Giữa trời chiều nắng gắt , nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C nhưng có gió mát tôi đã kéo được 3 Kgs Cá trong gần 3h đồng hồ.

 

( Buộc vó, sao phải cân giữa 4 gọng khi đặt xuống đất )

 

Rất nhiều lần về quê, ước ao được đi Kéo vó hoặc đi Úp nhưng chẳng có điều kiện, phần vì vó kéo cá không còn phổ thông ở mỗi gia đình có trẻ em , phần vì lượng cá ở các máng không còn nhiều . Chợ búa nhiều thức ăn , chi tiêu các gia đình đã có phần dư dả, những con cá nhỏ phải vất vả đi bắt không còn nhiều hứng thú ở trẻ em Viên Đình.  Những hình ảnh ấn tượng cách đây 20 năm, cứ trời gần nhạt nắng, xung quanh các máng trước làng Viên Đình có đến hàng vài chục " Vó thủ " nâng lên hạ xuống kiếm cá cho gia đình. Rồi những mùa nước ngập, cá bơi theo đàn, chỉ kiếm chỗ trước các cống máng, mỗi lần cất vó có thể gom được cả đàn vài chục con cá Diếc nhỏ.... Cảm giác hồi hộp lúc cất vó lên khỏi mặt nước luôn chứa đựng triết lý  " Chăm chỉ, kiên nhẫn , hy vọng, tiếp tục , gặt hái "... thật khó có thể quên được...

 

 

 

( Chân dung Vó thủ : Dương Đình Chinh )

 

 

( Mỗi nhát như này là nửa cân thịt rồi )

 

3h chiều, sau vài cú điện thoại không mượn được vó thì vô tình gặp được chàng thanh niên tuấn tú, học giỏi,  cơ bắp " Sơn Mèo công tử " ngụ tại ngõ 16 Viên Đình. Anh ấy nói : " Cậu đợi 5 phút " . Đúng 5 phút sau anh ta ném tạch cái xuống đường 4 gọng vó và cần kéo .

" Ôi, đúng thứ ngày xưa đây rồi, đúng thứ đang tìm đây rồi"  - Tôi cười xòi cả bọt mép và rủ cậu ta đi cùng nhưng vì lý do bận đi học thêm để sang năm lên Thăng Long thi hội , nên anh ta từ chối và có điều " Tony Lâm " cũng ngụ ở ngõ 16 đi xách giỏ, mua nước và nhặt cá giúp tôi.

Hai thầy trò sắm sửa thuốc nước lên đường lúc trời rất nắng, phía trước làng là đồng lúa trông như nhưng cơn sóng nhẹ nhàng vỗ bờ bởi gió nhẹ đầu hè.  Đi đến Đình làng gặp Ông Hoài " Master kéo vó " của làng nói : " Đi xúc cua bán đi, kéo vó không có cá đâu "... hơi buồn tí, nhưng không nản tí nào.

Máng Hóp là nơi bắt đầu vó thủ thể hiện , vài phát đầu được em Diếc nhỏ, chắc đi chơi xa lạc Mẹ, bé quá bỏ đi.

Tiếp sau thì mỗi lần kéo lên vó cứ lùng nhùng vô cùng sung sướng, biết chắc dưới vó sẽ có cá, có những đợt cất được 3-4 con. Điều đặc biệt là cá Diếc không có. Có lẽ do điều kiện nước khắc nghiệt quá nên cá Diếc không sinh sản và sống sót lớn lên được nhiều. 95% lượng cá kéo được liên tục là loại Rô Phi 3 đầu ngón tay. Loại này sinh sản vô đối, sống ở điều kiện nước khắc nghiệt , ăn tạp chống lớn và đẻ liên tục. Tiếp tục kéo đến hết máng Hóp may được sự giúp đỡ của đàn Vịt nhà anh Thanh, đoạn cuối được hơn 10 em cá Rô ta do chạy sự săn đuổi của đàn Vịt mà lao vào vó .

 

( Rô ta để thả Bể bắt bọ Gậy )

 

Một số hình ảnh đồng lúa đang có đòng

 


 

Tiếp túc hành trình lên máng Lấp sau khi uống hết gần 100K tiền nước ngọt, nếu trong tình trạng này cách đây 20 năm, đảm bảo thả Nón hoặc Mũ lan xuống lọc nước máng lên uống ngon lành.

Sau khi lên máng Lấp thì những phát đầu toàn 3 em các Rô phi một lúc. Mỗi lần nhấc vó cá lao quanh lưới vó rung mỏi hết cả tay, nhưng lại rất thích thú vì có thành quả.  Nhưng nhát rung tay mạnh nhất là kéo được con cá này :

 

 

Tony Lâm bảo mang về nấu Dấm nhưng được một số người đi làm đồng can ngăn. Nghe nói loại cá này có thời điểm chết kín sông Tô Lịch ở Trung tâm phồn hoa độ thị nhất cả nước. Vậy là những dòng ngoại lai này đã có mặt ở mương máng các làng quê, thứ này cách đây ở 20 năm người ta phải mua và thường được nuôi trong bể cá, có nhiệm vụ "  Khoan bê tông và thông tắc bể phốt ".... Đó cũng là điều của tự nhiên, các gia đình chán nuôi, thả ra ao hồ, chúng đẻ trứng, trôi theo các dòng chảy, nảy nở ở các mương máng và sẽ dày đặc vì loại này sống ở điều kiện khắc nghiệt và sinh sản rất nhanh. Tiếc là chúng không có giá trị " kinh tế ".

 

Giống này gọi là ngoại lai vì là khách không mời mà đến tại mương máng làng Viên Đình, cũng như rất nhiều thứ xấu xa của thành thị dần dạt về những làng quê yên bình như Viên Đình.

 

Chân thành cám ơn : Sơn Mèo công tử, Tony Lâm và chủ nhân chiếc vó ở xóm Mãn .

 

Đình Chinh

 

 

 

Lưu bút

Viết lưu bút: