Trang chủ » Làng Viên Đình

Chùm ảnh chợ Đại - Nhật Tựu xuân 2013

Theo một số tài liệu , chợ Đại bắt đầu từ làng Đại đến làng Thần ( Cống Thần ) nên được gọi là chợ Đại. Cũng có nhiều người cho rằng, là chợ to nhất trong khu vực nên được gọi là chợ Đại.

Cách đây 20 năm đổ về trước, chợ Đại là nơi trao đổi mua bán hàng hóa của nông dân trong khu vực với bán kính lên đến 15Km. Có rất nhiều thứ hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp người nông dân phải đến chợ Đại mới có nhiều và giá rẻ.  Một dẫn chứng sống là năm 1995 có rất nhiều người già ở tận gần Vân Đình, Hương Sơn phải xin ngủ nhờ ở các gia đình làng Viên Đình để sáng mai đi bộ tiếp ra chợ Đại mua thuyền Thúng về chở lúa...

Có tài liệu trên internet của một số nhân sĩ, nghệ sĩ viết lại thì chợ Đại ngày xưa còn là chợ Trời, buôn bán đủ thứ hàng hóa được tuồn ra của người Pháp và có rất nhiều các gia đình thành thị sơ tán về đây lập ra cả một phố trong những năm 1948. Nếu đúng là như vậy thì nhạc sĩ nổi tiếng Phạm Duy từng sống và phiêu du ở đây một thời gian khá dài.

Chợ đại có diện tích rất rộng, cạnh cây cầu rất nổi tiếng Nhật Tựu được pháp xây dựng với hệ thống cống thủy lợi quan trọng trong thế kỷ trước. Minh chứng vẫn còn nguyên nhưng những năm gần đây hầu như rất ít hoạt động do sự phát triển linh hoạt các thiết bị tưới tiêu công xuất nhỏ.

Từ xưa, gần bến sông nên chợ Đại rất sầm uất và phát triển, giao thương hàng hóa cả đường bộ và đường sông rất tập lập. Than và Cát sỏi cũng được giao thương qua chợ Đại bằng đường sông.

Nhưng năm gần đây, do phát triển của dân số và đô thị, cầu Nhật tựu không đáp ứng được lượng người lưu thông, thường xuyên xảy ra ùn tắc nhiều giờ . Chính quyền huyện Kim Bảng đã xây dựng một cây cầu mới với 4 làn đường rộng lớn nối thẳng ra quốc lộ 1A cũ.

Do cơ giới hóa trong nông nghiệp, hàng hóa nông sản ở chợ Đại đã biến mất nhanh chóng và trở thành một chợ quê như bao chợ khác, chủ yếu hàng tiêu dùng và một ít nông sản của các hộ nông dân tự thương.

Mời đọc giả xem ảnh và tự cho lời bình của mình :

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đình Chinh

Lưu bút

Viết lưu bút: