Trang chủ » Chùa Viên Đình

Công trình Thế Kỷ - Bảo Tháp Phước Duyên sắp làm lễ động thổ.

Ngày 3. 5. 2012 vừa qua, tại phòng khách chùa Viên Đình , sư thầy Thích Chơn Phương đã có buổi gặp mặt với lãnh đạo, nhân dân xã Đông Lỗ để thông báo việc xây dựng một bảo Tháp tại  khuân viên chùa Viên Đình.

Trong buổi gặp mặt , có rất nhiều các cụ bô lão , đại diện lãnh đạo Xã có Phó Chủ tịch , Trưởng công an , đại diện Văn Hóa, mặt Trận Tổ Quốc và các trưởng Thôn, đội trưởng các đội đại diện khối Phụ nữ ...

Nội dung buổi gặp mặt được chia làm 2 phần nổi bật :

Phần 1.

- Đại đức giới thiệu, thông báo qua về công trình Bảo Tháp sẽ được động thổ vào trung tuần tháng tới với số tiền thi công có thể lên đến 200 tỉ đồng, vì số tiền quá lớn nên thời gian thi công sẽ được chia làm nhiều gian đoạn trong vòng 10 năm . Đặc biệt , công trình này sẽ không định rõ ngày khánh thành , chính vì vậy, ngày động thổ sẽ rất quan trọng.

- Bảo Tháp Phước Duyên sẽ được xây dựng trên mặt bằng 200 mét vuông tại khuân viên chùa Viên Đình. Vị trí cụ thể sẽ là nằm phía đầu bên tả từ cổng chính đi vào. Với 4 tầng hầm và chiều cao lên đến 49m, bảo Tháp chưa được công bố chi tiết bản thiết kế nhưng theo Đại đức sẽ có cầu thang máy, phòng khách, thư viện ...

- Trước khi động thổ, mọi thủ tục pháp lý với chính quyền các cấp cũng như với cơ quản chủ quản về Phật giáo đều được thông qua. Đặc biệt mặc dù với dự trù kinh phí rất lớn, nhưng sư thầy Thích Chơn Phương luôn luôn nhấn mạnh việc không phân bổ cúng dường ( công đức ) của mọi người dân cũng như phật tử trong và ngoài nước. Việc đóng góp sẽ từ tâm đức của người dân và phật tử.

- Hồ sơ của công trình, thuyết minh dự án, kêu gọi mở thầu và đấu thầu sẽ được công bố rộng rãi.

( Đồng chí Phó chủ tịch xã tham ý về mặt pháp lý và tôn giáo )

 

( Có sự tham gia đầy đủ các đội trưởng đại diện khối phụ nữ )

 

( Rất nhiều những ý kiến đóng góp )

Phần 2.

- Các ý kiến của lãnh đạo Ủy Ban, mặt trận, các Cụ, Trưởng thôn ... các Cụ rất vui mừng, khấn khởi khi được thông báo và đã gọi ngay công trình này chính là công trình " Thế Kỷ " của Chùa cũng như của Làng  xã địa phương. Nhiều cụ đã nói vui, sẽ cố gắng sống để đợi đến ngày Bảo Tháp được hoàn tất.

- Lãnh đạo xã có tham gia ý kiến về mặt pháp lý cả về hành chính lẫn tôn giáo và sẽ tạo mọi điều kiện để công trình sớm khởi công. Đồng thời trong thời gian thi công cũng sẽ hỗ trợ, giám sát cộng đồng.

- Một phần được tranh luận khá mất nhiều thời gian và cuối cùng đã được thống nhất, đó là việc  Đại Đức, Lãnh đạo sẽ dùng mọi kênh thông tin để thông báo cũng như kính mời tất cả những người dân xa quê của làng xã Viên Đình về dự lễ khởi công.

 

( Hình ảnh Bảo Tháp và vị trí sẽ xây dựng )

 

 

Buổi gặp mặt còn có rất nhiều ý kiến, tâm huyết của các cụ lớn tuổi trong làng xã, có thư ký và chính là buổi bàn bạc, trao đổi đầu tiên trước việc xây dựng một cồng trình vô cùng lớn lao và về tài chính cũng như thời gian, tâm đức. Không khi sôi nổi, nhiệt huyết với cái tâm luôn hướng về làng xã, quê hương tràn gập căn phòng . Cuộc họp kết thúc vào lúc 10h30 sáng, khi trời bắt đầu rực nắng và gió nhẹ mượt mà trên thảm lúa xanh đang sắp trổ đòng.

 

Bài và Ảnh : Dương Đình Chinh - Hồng Phong

 

Lưu bút

  • Nguyen Manh Khanh đã viết::
    đẹp quá

Viết lưu bút: