Trang chủ » Hải Ngoại

Đôi Mắt Người Sơn Tây

đôi mắt người sơn Tây

 

 

Đôi Mắt người Sơn Tây

Em ở thành Sơn chạy giặc về
Tôi từ chinh chiến cũng ra đi
Cách biệt bao ngày quê Bất Bạt
Chiều xanh không thấy bóng Ba Vì

Vầng trán em mang trời quê hương
Mắt em dìu dịu buồn Tây phương
Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm
Em đã bao ngày em nhớ thương?

Mẹ tôi, em có gặp đâu không
Bao xác già nua ngập cánh đồng
Tôi nhớ một thằng con bé nhỏ
Bao nhiêu rồi xác trẻ trôi sông!

Từ độ thu về hoang bóng giặc
Điêu tàn ôi lại nối điêu tàn!
Đất đá ong khô nhiều suối lệ
Em đã bao ngày lệ chứa chan?

Đôi mắt người Sơn Tây
U ẩn chiều lưu lạc
Buồn viễn xứ khôn khuây
Tôi gửi niềm nhớ thương

Em mang giùm tôi nhé
Ngày trở lại quê hương
Khúc hoàn ca rớm lệ
Bao giờ trở lại làng Bương Cấn

Về núi Sài Sơn ngó lúa vàng
Sông Đáy chậm nguồn qua Phủ Quốc
Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng

Bao giờ tôi gặp em lần nữa
Chắc đã thanh bình rộn tiếng ca
Đã hết sắc mùa chinh chiến cũ
Còn có bao giờ em nhớ ta?

Quang Dũng

 

Quang Dũng sinh tại làng Phượng Trì

Trước cách mạng tháng Tám, ông học Ban trung học trường Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, ông đi dạy học tư ở Sơn Tây.

Ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam vào ngày Cách mạng tháng Tám thành công, trở thành phóng viên tiền phương của báo Chiến đấu.

Năm 1947, ông được điều đi học Trường bổ túc trung cấp quân sự Sơn Tây. Sau khoá học, ông làm đại đội trưởng ở tiểu đoàn 212, Trung đoàn Tây Tiến. Ông tham gia chiến dịch Tây Tiến đợt hai, mở đường qua đất Tây Bắc. Trong thời gian này, ông còn dược cử làm Phó đoàn tuyên truyền Lào - Việt

Cuối năm 1948, sau chiến dịch Tây Tiến, ông làm trưởng tiểu ban tuyên huấn của Trung đoàn 52 Tây Tiến, rồi làm trưởng đoàn Văn nghệ Liên khu III. Ông đã viết rất nhiều truyện ngắn xuất bản và viết kịch, cũng như đã triển lãm tranh sơn dầu cùng với các hoạ sĩ nổi danh. Ông sáng tác nhạc, bài Ba Vì của ông đã nổi tiếng ở trong khu kháng chiến. Ông làm bài thơ Tây Tiến năm 1948 khi dự Đại hội toàn quân ở Liên khu III tại làng Phù Lưu Chanh (Hà Nam).

Tháng 8 năm 1951, ông xuất ngũ.

Sau 1954, ông làm biên tập viên tại báo Văn nghệ, rồi chuyển về Nhà xuất bản Văn học.

Ông bị gửi đi chỉnh huấn sau vụ Nhân Văn - Giai Phẩm, và lui về ẩn thân trong nghèo nàn và bệnh tật. Thơ của ông bị phê bình trên báo chí miền Bắc lúc đó là mang hơi hướng "tiểu tư sản", thiếu tính chiến đấu, còn ở miền Nam thì được xuất bản và phổ biến rộng rãi và được nhiều người yêu thích. Về sau này, như những nhà thơ lớn khác, Nguyễn Bính, Hồ Dzếnh,... ông mai một và mất đi trong âm thầm. Ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Ông là người tài hoa, vẽ tài, hát giỏi, thơ hay. Bài thơ Tây Tiến của ông mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn được chọn vào giảng dạy trong giáo trình trung học phổ thông. Một số bài thơ của ông đã được phổ nhạc như Tây Tiến (Phạm Duy phổ nhạc), Đôi mắt người Sơn Tây (Phạm Đình Chương phổ từ hai bài thơ Đôi bờĐôi mắt người Sơn Tây), Kẻ ở (Cung Tiến phổ nhạc). Đặc biệt bài thơ Em mãi là 20 tuổi được 3 nhạc sĩ phổ nhạc khác nhau (Việt Dũng, Phạm Trọng Cầu, Khúc Dương). Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Lưu bút

 • kamagra 50 mg oral jelly usa đã viết::
  kamagra oral jelly amazon nederland co
  <a href="http://kamagradxt.com/">kamagra 100mg</a>
  kamagra shop erfahrungen 2015
  <a href="http://kamagradxt.com/">buy kamagra 100mg</a>
  kamagra online bestellen nederland
  http://kamagradxt.com/
  buy kamagra uk review
 • top100vietnam đã viết::
  Nhiều người lo lắng về sự thật, hoặc không phải là công cụ này là vì vậy, và có hiệu quả an toàn. Tất cả chúng ta sử dụng: hầu hết các loại thuốc cho tiềm năng có một hiệu ứng ngắn hạn. Nó kéo dài tối đa 2 ngày, tại cùng một thời gian, các loại thuốc này làm suy yếu của họ trên cơ thể. Và sau đó đã dừng lại để giúp, mặc dù các chi phí. Những gì đặc vụ để lựa chọn? Nhà sản xuất cho rằng nó EroForce cho tiềm năng có thể đối phó với tất cả những khó khăn. Nguyên tắc của các sản phẩm dựa trên tổng phục hồi, săn chắc nam cơ thể. Có nguồn gốc cholesterol, loại bỏ độc tố, khôi phục công việc của những tuyến tiền liệt bình thường chức năng sinh sản. Ngoài ra, cho những tỷ lệ và dòng chảy máu, mà tích cực ảnh hưởng không chỉ tim mạch hệ thống, nhưng cũng trên cương cứng, từ vùng chậu đang bắt đầu được cung cấp máu. Điều quan trọng là thuốc nó xử lý con người, không tạm giả tạo tăng lực. Cách duy nhất để đạt được một hiệu ứng kéo dài.

  ở đây: <a href=http://top100vietnam.org/eroforce>top100vietnam.org/eroforce</a>

Viết lưu bút: