Trang chủ » Chùa Viên Đình

Mục sở thị Ngôi chùa nhiều Xá Lợi nhất Việt Nam

"Mục sở thị" ngôi chùa lung linh xá lợi Phật

'Muc so thi' ngoi chua lung linh xa loi Phat

Tháp chuông huyền thoại

Chuyện xưa kể, khoảng thế kỷ 15, trên vùng đất Đông Lỗ đột nhiên xuất hiện rất nhiều yêu ma, tụ tập quanh các nghĩa địa trong vùng, chỉ nghe thấy những âm thanh rú rít mà không bao giờ nhìn thấy chúng.Vùng đất Đông Lỗ trù phú nhanh chóng trở nên tiêu điều, xơ xác. Đã nhiều lần, thanh niên trai tráng và các cụ phụ lão họp bàn đối phó với yêu ma nhưng mỗi lần đụng độ do chúng có phép thuật nên đều thất bại. Đã nhiều người quá sợ hãi đành bỏ làng ra đi. Tưởng như vùng đất Đông Lỗ sẽ trở thành một vùng đất chết.


Một đêm, trong làng có người thanh niên tên Huỳnh Huệ nằm mơ thấy thổ công hiện lên, báo mộng cho biết chỉ có tiếng chuông trong chùa Viên Đình mới có thể đuổi hết yêu ma. Tỉnh dậy, người thanh niên triệu tập tất cả những người còn lại trong làng họp bàn tính kế. Khi mặt trời bắt đầu xuống núi, như thường lệ, lũ yêu ma lại ngông nghênh khắp nơi. Sau một quyết chiến, tốp trai làng bỏ chạy đến chùa Viên Đình, đứng quanh tháp chuông.

Trên đỉnh tháp, Huỳnh Huệ dùng hết sức lực điền gióng lên ba hồi chuông từ quả chuông khổng lồ. Tiếng chuông ngân lên giữa đêm khuya làm lũ yêu ma kinh hãi, thét lên những âm thanh kỳ dị và dần tan chảy, mất hút trong bóng đêm. Từ đó, người dân trong vùng không còn bị yêu ma quấy nhiễu, Huỳnh Huệ cũng xuống tóc tu ngay tại chùa Viên Đình. Đến nay, tháp chuông và quả chuông huyền thoại ấy vẫn nguyên vẹn ngay trong khuôn viên chùa Viên Đình.

Đôi cây duối khổng lồ

Bước chân vào chùa, mắt chúng tôi là một tháp chuông cao, đồ sộ bằng thứ gỗ lim cả người ôm không hết đã lên một thứ màu đen bóng. Phải ngửa mặt mới nhìn thấy quả chuông khổng lồ, đầy những hoa văn, họa tiết và những dòng chữ cổ xưa. Đại đức Thích Chơn Phương – trụ trì chùa Viên Đình - cho biết, chùa Viên Đình có từ thời Lý và quả chuông lớn ấy là một trong hai “linh vật” nghìn tuổi còn lại trong chùa. Chỉ tháp chuông đã ngàn tuổi, Đại đức xót xa: “Cả nghìn năm trôi qua, quả chuông thì còn chịu đựng được chứ tháp chuông làm bằng lim đại thụ cũng xuống cấp lắm rồi, nếu như không bảo tồn chỉ nay mai sẽ sập mất thôi”.

Dẫn chúng tôi sang mảnh vườn bên, Đại đức chỉ chúng tôi thấy “linh vật” thứ hai của chùa: Hai cây duối đại thụ mấy người ôm mới hết, phải ngửa mặt nhìn lên hàng chục mét mới thấy hết tán cây. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, thầy Chơn Phương mỉm cười: “Hai cây duối thần này có từ bao giờ không ai biết. Chỉ có trong dân gian truyền lại rằng vào đầu thời nhà Lý, để phát triển đạo Phật và trấn trạch những vùng đất hoang sơ, nhà vua đã cho xây chùa. Đến vùng đất Đông Lỗ này, nhà vua thấy có hai cây duối không lồ đứng cạnh nhau thật kỳ lạ, cho rằng đây là vùng đất thiêng bèn hạ kiệu xây chùa và sắc phong “Thần mộc hộ quốc” cho cặp duối khổng lồ”.

Hai cây duối nằm cạnh nhau, ngay sát cổng chùa, tán che rợp cả một vùng. Dù đã ngàn tuổi, lá cây lúc nào cũng xanh tốt, lớp vỏ xù xù vô cùng kỳ lạ. Điều đặc biệt là nhìn thoáng qua, hai cây duối như thể một đôi uyên ương đang đứng vươn lên cao ngóng chờ điều gì đó. Đại đức Thích Chơn Phương cho biết: “Vào độ tháng 5, tháng 6, hai cây duối nở hoa vàng rực, mùi thơm lan khắp một vùng. Ong bướm khắp nơi kéo về ngày đêm. Những ngày ấy, nhiều du khách, phật tử khắp nơi rủ nhau về chiêm bái tấp nập”.

Ngôi chùa nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam

Thêm một sự kinh ngạc đến sửng sốt khi lần đầu tiên, chúng tôi được chiêm bái thỏa thuê cả một tòa Xá lợi Phật với hơn 30 tháp Xá lợi từ 7 quốc gia Phật giáo lớn cúng dường. Thực sự, dẫu có trong giấc mơ không ai trong chúng tôi có thể nghĩ rằng mình đang được đứng trong ngôi chùa thiêng có nhiều Xá lợi Phật nhất Việt Nam.

Là một nhà tu hành tâm huyết, năm 2002, Đại đức Thích Chơn Phương bắt đầu về trụ trì chùa Viên Đình. Từ lần hành hương thăm đất Phật Ấn Độ lần đầu tiên, năm 2003, Đại đức Thích Chân Phương đã có duyên Phật, được gặp gỡ với Hòa thượng Thích Huyền Diệu – Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới.

Hiểu rõ nguồn cội thiêng liêng của chùa Viên Đình, Hòa thượng Thích Huyền Diệu đã cung tiến Xá lợi Phật, về Việt Nam thăm chùa Viên Đình. Bắt đầu từ đó, trên con đường đi giao lưu văn hóa và Phật giáo với các nước bạn, nhiều nước đã rất thích thú và ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Phật giáo, xin cúng dường Xá lợi Phật về chùa Viên Đình như Ấn Độ, Nepal, Srylanka, Myanma, Mỹ, Thái Lan….

Cho đến thời điểm này, chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp Xá lợi Phật do 7 trung tâm Phật giáo trên thế giới 8 lần cúng dường. “Trên mỗi đất nước tôi đặt chân đến, đâu đâu cũng yêu quý người Việt Nam và ngưỡng mộ văn hóa Việt Nam. Tôi nhớ nhất là Đức tăng thống Myanmar và công chúa Hoàng gia Thái Lan trong những lần cúng dường Xá lợi Phật vào chùa Viên Đình đã đích thân tới thăm chùa, viếng Phật” -Đại đức cho biết.

Xá lợi Phật tại chùa Viên Đình - với đủ các màu sắc, kích cỡ khác nhau - là báu vật vô giá của Phật giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trong mỗi một tháp xá lợi Phật có rất nhiều viên nhỏ, mỗi viên xá lợi Phật khi nhìn ở các góc cạnh khác nhau lại phát ra một loại màu sắc riêng. Chính vì thế, khi đặt chân vào tháp Xá lợi Phật tại chùa Viên Đình, chúng tôi bị choáng váng bởi vẻ đẹp lung linh, huyền ảo mà tất cả xá lợi hòa quyện với nhau.

Đại đức cho biết: “Nơi nào có Xá lợi Phật ngự nơi ấy sẽ mưa thuận gió hòa, nhân dân ấm no. Phước điền của Phật sẽ tỏa ra muôn nơi diệt trừ cái ác, gieo mầm cái thiện”…

Trường Lưu - Quốc CườngLưu bút

Viết lưu bút: