Trang chủ » Phật Giáo Quốc Tế

Nhà Sư Thứ Chín Ở Tây Tạng Tự Thiêu

Nhà sư thứ chín ở Tây Tạng tự thiêu
[21.10.2011 12:50] - Theo Tuyết Hạnh - Irish Times/SGTT
Xem hình
 

Ni cô Tenzin Wangmo, 20 tuổi ở Tây Tạng hôm thứ hai 17.10. đã trở thành nhà sư thứ chín ở Tây Tạng (Trung Quốc) tự thiêu trong một cuộc biểu tình ở quận Aba, tỉnh Tứ Xuyên. Các hãng tin phương Tây cho biết có hai người biểu tình đã bị cảnh sát bắn bị thương khi tham gia biểu tình bên ngoài một trụ sở cảnh sát.

Nhóm Tự do Tây Tạng nói ni cô Wangmo đã tự thiêu bên ngoài tu viện Dechen Chokorling ở quận Aba, tỉnh Tứ Xuyên, nơi đây đã từng có một số người khác tự thiêu trong năm 2011. Nhóm này còn cho biết thêm trước khi tự thiêu, cô Wangmo đã hô khẩu hiệu tự do tôn giáo và kêu gọi sự trở về của nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma, đang lưu vong tại Ấn Độ.

Từ tháng 3.2011 đến nay, đã có tổng cộng chín nhà sư tự thiêu, thể hiện sự bất mãn của người dân Tây Tạng đối với chính quyền. Bảy trong số chín tu sĩ tự thiêu là nhà sư của tu viện Kirti ở Ngaba, chỉ cách tu viện Dechen Chokorling của ni cô Wangmo vài dặm. Bốn trường hợp trong số đó được cho là đã chết.

Một nhà sư ở Trung Quốc cho biết: "Những người này không phạm vào bất cứ điều cấm của Phật giáo khi họ quyết định tự thiêu. Trong quy định của đạo Phật, một người không được tự sát vì lý do cá nhân, nhưng nếu từ bỏ cuộc sống mình cho cuộc sống và quyền tự do của những người khác thì đó lại là một điều tốt. Họ tự kết liễu cuộc sống vì không thể tấn công hay giết hại bất cứ ai”.

Phản ứng của Trung Quốc đối với những người bất đồng ý kiến ở Tây Tạng đã nhanh chóng gia tăng và ngày càng khắc nghiệt kể từ khi nổ ra cuộc bạo loạn ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng vào tháng 3.2008.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định tự thiêu là quy định riêng của vùng Tây Tạng, và phản ứng duy nhất của chính quyền đối với hành vi này là bỏ tù những nhà sư giúp tổ chức các cuộc tự thiêu như trên. Một tòa án Trung Quốc đã kết án nhà sư Tsering Tenzin 13 năm tù và nhà sư Tenchum 10 năm tù vì tội hỗ trợ người đồng môn, Rigzin Phuntsog, 16 tuổi, tự thiêu hồi tháng 3.2011.

Trung Quốc đã không cho phép đăng tải thông tin về các vụ tự thiêu trên các phương tiện truyền thông chính thống của Nhà nước, đồng thời các nguồn thông tin khác có liên quan đăng trên blog, bình luận… đều bị xoá. Tờ Nhật báo Trung Quốc chỉ đưa tin về hai người Tây Tạng “bị thương nhẹ” khi cố gắng thực hiện cuộc tự thiêu vào ngày 8.10 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, mạng indianexpress.com loan tin các thành viên của nhóm gọi là quốc hội Tây Tạng lưu vong, cùng với các tu sĩ Tây Tạng từ khắp Ấn Độ và Nepal, đã bắt đầu một cuộc biểu tình ba ngày từ hôm nay 19.10 để bày tỏ tình đoàn kết với các trường hợp tự thiêu gần đây của các nhà sư ở Tây Tạng. Người phát ngôn của quốc hội Tây Tạng lưu vong, Penpa Tsering, kêu gọi chính phủ Trung Quốc cho phép phái đoàn độc lập quốc tế đến thăm Tây Tạng.

Theo Tuyết Hạnh - Irish Times/SGTT

Tin liên quan:

Ý kiến trái ngược về vụ sư Tây Tạng tự thiêu

Bắc Kinh gọi vụ nhà sư nữ người Tây Tạng tự thiêu là 'hành động khủng bố' trong lúc có thêm các diễn biến sau vụ việc xảy ra trong tuần tại Aba, vùng có nhiều người Tây Tạng ở Tứ Xuyên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, qua lời bà Khương Du hôm 19/10 nói rằng vụ tự thiêu chỉ là một hành động 'khủng bố được che đậy', và lên án "bè lũ Đại Lai đã khích động người dân".

Cùng lúc, Thủ tướng của chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Bắc Ấn Độ và một số sư sãi Tây Tạng ở ngoài Trung Quốc đã tổ chức lễ cầu nguyện cho vị ni cô tự thiêu.

Về phía chính phủ Trung Quốc, họ cho rằng các hoạt động như tự thiêu, diễn ra liên tục trong nhiều tháng qua, chính là "bạo lực".

Bà Khương Du nói: "Các hành động phân liệt gây thiệt hại sinh mạng như thế chính là bạo lực và khủng bố được che đậy."

Trong khi đó, giới vận động Tây Tạng phê phán chính sách của Bắc Kinh đã gây ra các vụ tự thiêu.

Bày tỏ đoàn kết

Cũng trong ngày thứ Tư, tại Dharamshala, thủ phủ của người Tây Tạng lưu vong ở Bắc Ấn Độ, hàng trăm người đã làm lễ tưởng niệm người tự thiêu, bị chết hôm thứ Ba.

Thủ tướng Lobsang Sangay của chính phủ lưu vong Tây Tạng cho hay đây là lễ nhằm bày tỏ "tình đoàn kết với những người đã bỏ mình cho sự nghiệp đấu tranh của Tây Tạng, đặc biệt là những người đã tự thiêu".

Tại Dehli cũng có một nhóm nhà sư Tây Tạng làm lễ tương tự sau ngày biểu tình hôm 18/10.

Còn tại Đài Bắc, một nhóm sinh viên, nhà sư Tây Tạng và người Đài Loan cũng tụ họp để cầu nguyện cho những người bị chết hoặc bị thương vì tự thiêu tại Tây Tạng.

Họ cũng phất cờ Tây Tạng và trả lời báo chí nói về nhu cầu đòi tự do cho người Tây Tạng.

Theo hãng AFP, một số người Tây Tạng ngay tại quận Aba, thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc cho hay họ ủng hộ các nỗ lực của Đức Đại Lai Lạt ma (Dalai Lama) muốn người Tây Tạng ở Trung Quốc được có thêm quyền tự trị.

AFP cũng hỏi chuyện một số người và được họ nói "Chính vì đảng cộng sản không tốt nên các vị sư tự thiêu để phản đối".

Những người này cũng cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã xử lý kém quan hệ với Đức Đại Lai Lạt ma.

Chính quyền Tây Tạng lưu vong và Đức Đại Lai Lạt ma đã ngưng đàm phán với Trung Quốc hồi 2010.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường gọi chính phủ Tây Tạng lưu vong là những kẻ theo "phân liệt chủ nghĩa".

Theo những người Tây Tạng nói chuyện với AFP, vụ đuổi hàng trăm nhà sư khỏi Kirti và vụ xử tháng trước ba sư Tây Tạng với án từ 10 đến 13 năm tù đã gây ra làn sóng phản đối mới nhất.

Trong những tháng qua, có chín vụ tự thiêu của các sư Tây Tạng đều ở tuổi rất trẻ, chỉ trên dưới 20.

Trong số đó, năm người đã chết vì vết bỏng, còn số phận bốn người khác thì không rõ.

Theo BBC Việt ngữ


 

Theo Tuyết Hạnh - Irish Times/SGTT (Theo Theo BBC Việt ngữ)

Sưu Tầm : Hồng Phong http://chuaviendinh.com

Lưu bút

Viết lưu bút: