Trang chủ » Thơ văn Viên Đình

Quê hương trong trái tim tôi - Nguyễn Thị Thùy Linh - Dự thi MS: 001

Quê hương trong trái tim tôi - Nguyễn Thị Thùy Linh - Dự thi  MS: 005


Quê hương trong trái tim tôi là tất cả nắng, mưa, là đất, là hương vị của chợ quê....là niềm vui, nỗi buồn, là tuổi thơ khó nhọc....., là tình yêu của ba mẹ, của xòm giềng.
Nhanh thật đấy ... 23 năm rồi tuổi thơ và cả quá trình lớn lên và trưởng thành của tôi gắn liền với mảnh đất ấy, mảnh đất của những con người thật thà, giàu lòng nhân ái. Khi nhà ai có việc thì mọi người cùng xắn tay lên giúp cứ như việc nhà mình. Quê hương tôi không có những ngôi nhà chọc trời, không phải gọi điện thoại hẹn trước mỗi khi đến thăm nhau. Mà mỗi lần khách đến thì vồn vã trà nước. Có khi chỉ một hai câu thăm hỏi nhau, cũng có khi chỉ cùng nhau xem một bộ phim, chơi với nhau dăm ba ván cờ, uống với nhau vài tuần trà. 


Xa quê, tôi nhớ cái hương vị của quê nhà, nhớ hương lúa ngọt mát, nét thanh bình, yên ả chứ không ồn ào, vội vã như ở nơi đây. Đó là hương hoa cau, hoa bưởi thoang thoảng mỗi buổi sớm thức dậy, là hương thơm ngào ngạt của cánh đồng lúa trổ bông mỗi sáng đạp xe tới trường, hay mùi rơm rạ sau mùa gặt. Nhớ cả những ngày cùng cả nhà ra đồng gặt lúa chạy bão... 
Tôi nhớ lúc còn bé xíu trước ngày chợ tết trẻ con hai chị em ríu rít xin ông nội chút tiền lẻ và không quên dặn bố mẹ sáng hôm sau gọi dậy sớm theo chúng bạn đi chợ. Ngày ấy trong mắt đám con nít chúng tôi chợ quê vui lắm, cùng đi dọc đường làng hít hà mùi rạ thơm hương lúa mới chốc chốc mấy đứa lại chạy thi xem ai sẽ đến chợ trước. Trời vẫn còn mờ hơi sương nhưng chợ quê đã diễn ra tự lúc nào, những hàng, những quán làm thỏa chí tò mò của đám con trẻ. Nào bánh rán, bánh lá và vô số những lời mời chào của các bà, các mẹ, các chị... chúng tôi cùng thưởng thức những chiếc bánh rán nóng hổi quện vị bùi của đậu xanh thơm mùi gạo nếp, có lẽ cảm giác và hương vị đó khiến tôi dù sau này được thưởng thức nhiều chiếc bánh rán hơn vẫn không thể nào quên được hương vị ấy.
Khi lớn hơn chút nữa chợ tết ở quê là nơi tôi theo mẹ đi chợ mua đồ chuẩn bị cho một cái tết thật ấm cúng. Từ những bài học đơn giản như việc chọn nguyên liệu cho chiếc bánh Chưng xanh truyền thống đến những nguyên liệu chuẩn bị cho bữa cơm đoàn viên... theo mẹ tôi như hiểu thêm nét đẹp văn hóa đặc trưng nơi quê hương tôi có. Cùng mẹ trông nồi bánh nghi ngút khói thoảng mùi thơm, lên chùa cầu một năm mới bình an vào sáng mồng một Tết....
Tết sắp đến rồi nhưng năm nay Tết trong tôi lạ và khác lắm... không còn ở quê hương mình nữa rồi. Theo chồng về xứ người nhưng tôi sẽ và mãi dành tình yêu cho quê hương mình.
Nếu có ai hỏi tôi : Quê bạn ở đâu? 
Tôi sẽ kiêu hãnh trả lời: Quê tớ ở Viên Đình chứ không phải ở Vân Đình đâu nhé!
Hẹn gặp lại nhé... quê tôi!

Nguyễn Thị Thùy Linh - Ngõ 16 - Viên Đình

Lưu bút

 • Bạn viết rất hay! Chúc bạn có một cuộc sống Như Ý. đã viết::
  Hải Nguyễn
 • Nguyễn Xuân Dũng đã viết::
  Nếu có ai hỏi tôi : Quê bạn ở đâu?
  Tôi sẽ kiêu hãnh trả lời: Quê tớ ở Viên Đình chứ không phải ở Vân Đình đâu nhé!
  Hẹn gặp lại nhé... quê tôi!
  Em rất thích câu này chị linh à. bình chọn cho chị
 • Dương Thị Phượng đã viết::
  Hồng phong @ ,, Cô phượng cám ơn .
 • Hồng Phong đã viết::
  Thùy Linh là chị gái của quốc anh cô phượng ạ
 • Dương Thị Phượng đã viết::
  Thùy linh @,,,,, Thùy Linh là con nhà ai ở ngõ 16 vậy ??

Viết lưu bút: