Trang chủ » Làng Viên Đình

Tấp nập rượu nếp, trái cây, thịt vịt... ngày "giết sâu bọ"

 

(Dân trí) - Như mọi năm, Tết Đoan ngọ (ngày mồng 5 tháng Năm âm lịch) năm nay, người dân đổ ra chợ mua bánh ú, trái cây, rượu nếp, thịt vịt... về thắp hương, "giết sâu bọ".
 

Ngay từ ngày mồng 4, các mặt hàng phục vụ Tết Đoan ngọ đã được bày bán nhiều tại chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bánh ú tro được bày bán rất nhiều
Bánh ú tro được bày bán rất nhiều

Tại chợ Hòa Khánh, chợ Cồn, chợ Hàn… không khí mua bán rất sôi nổi.

Trái cây tăng giá mạnh so với ngày thường
Trái cây tăng giá mạnh so với ngày thường
Bánh ú tro được bày bán khá nhiều, đây là món bánh truyền thống trong ngày mùng 5 tháng Năm của người dân Quảng Nam, Đà Nẵng. Mỗi chục bánh ú tro có giá từ 12.000 – 15.000 đồng, tăng từ 2.000 – 4.000 đồng so với năm ngoái. Bất kể giá tăng hay giảm, người Quảng - Đà không nhiều thì ít cũng phải mua chục bánh ú tro - loại bánh chỉ có trong ngày Tết Đoan Ngọ.
 
Ngày này, mặt hàng trái cây cũng rất đắt khách. Theo các tiểu thương kinh doanh trái cây, giá các loại tăng từ 5.000 – 15.000 đồng/kg so với ngày thường.

Giá các loại hoa (chủ yếu là hoa cúc) cũng tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/cây.

Mặt hàng trầu cau cũng đắt khách
Mặt hàng trầu cau cũng đắt khách

Ngoài ra, các mặt hàng như vàng mã, trầu cau cũng được nhiều người ghé mua.  

Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ Hòa Khánh - TP Đà Nẵng, mặc dù sức mua ngày này tăng so với ngày thường vẫn không sôi động bằng những năm trước. Nguyên nhân theo các tiểu thương là do kinh tế khó khăn khiến nhiều người phải cắt giảm chi tiêu.

Ở Thanh Hóa cũng như nhiều tỉnh phía Bắc, người dân lại có thói quen ăn thịt vịt trong ngày mùng 5/5.

Tấp nập rượu nếp, trái cây, thịt vịt... ngày giết sâu bọ
Hàng ngàn chú vịt được bày bán khắp các chợ, đến mức người dân nói: Ngày mùng 5, trên là trời, dưới là... vịt.

Ngay từ sáng sớm, tại nhiều khu chợ, vịt được bày bán la liệt. Chị Đinh Thị Huyền, ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, hồ hởi cầm trên tay con vịt nặng hơn 2kg vừa mua, cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào mồng 5/5, dù bận thế nào tôi cũng phải cố chạy ra chợ mua con vịt về làm thịt để gia đình cùng ăn. Tôi nghĩ ăn thịt vịt trong ngày Tết Đoan ngọ đã trở thành phong tục của người dân Thanh Hóa”.

Khảo giá qua một số chợ, hôm nay vịt sống có giá khoảng 40.000 đ/kg, không đắt hơn ngày thường nhiều. Tại chợ đầu mối rau quả của thành phố Thanh Hóa, một lượng lớn vịt đã được đưa về đây từ sáng sớm, phục vụ nhu cầu nhân dân. Không khí mua bán từ sáng đã diễn ra náo nhiệt.

Cũng trong ngày này, nhiều loại lá như lá vối, lá kim ngân, lá đơn, lá hắc hương… được gọi chung là "lá mùng năm" cũng được bày bán nhiều và được người dân mua về cất để uống dần trong cả năm, với niềm tin rằng đó là những loại lá có thể chữa bệnh.

Vịt là mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong ngày này
Vịt là mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong ngày này
Vịt là mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong ngày này
Các loại lá mùng năm được bày bán nhiều.
Các loại lá mùng năm được bày bán nhiều.

Khánh Hồng - Duy Tuyên

 

 

Lưu bút

Viết lưu bút: